Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các thương hiệu rau hữu cơ và rau sạch. Điều này khiến cho nhiều người tiêu dùng lầm tưởng đây là cùng một loại nhưng thực tế 2 loại rau này có sự khác biệt rõ ràng. 

Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng các thực phẩm sạch ngày càng tăng cao của người tiêu dùng, đặc biệt là rau sạch, rau không chứa thuốc bảo vệ thực vật gây hại. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm hướng tới thị trường rau hữu cơ với phương châm sản xuất tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản thực vật. Tuy nhiên, để chắc chắn đó có phải rau sạch hay không và thế nào là an toàn thì người tiêu dùng cần nhận biết bằng nhiều cách khác nhau. Cùng Lườn tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Rau hữu cơ và rau sạch
Rau hữu cơ và rau sạch

Rau được chia làm 2 loại là rau hữu cơ và rau sạch (rau an toàn)

Rau hữu cơ

Là loại rau được canh tác trong điều kiện tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, không phun thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen…

Rau hữu cơ
Rau hữu cơ

Do được canh tác trong điều kiện tự nhiên mà rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác, đồng thời chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể con người.

Nhiều hộ gia đình hiện nay tự trồng rau ăn cho gia đình để đảm bảo an toàn thực phẩm và vừa tiết kiệm chi tiêu.

Rau sạch

Là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích… nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.

Rau sạch
Rau sạch

Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như: Canh tác trên đất trồng sạch, sử dụng nước tưới sạch, sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép, sử dụng giống cây trồng chất lượng…

Để phân biệt rau hữu cơ và rau sạch, người tiêu dùng có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

Hình dáng bên ngoài

Rau sạch có thân, lá đồng đều, đậm màu và đẹp mắt hơn rau hữu cơ. Trong khi đó rau hữu cơ thường phát triển không đồng đều khiến thân lạ không được bóng mượt, màu sắc cũng nhạt hơn.

Mùi vị

Rau hữu cơ có mùi vị đậm đà, tự nhiên hơn so với rau sạch do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN

     TIÊU CHÍ AN TOÀN                 RAU HỮU CƠ         RAU SẠCH/RAU AN TOÀN
  • Thuốc trừ sâu
  • Thuốc diệt cỏ
  • Nấm hóa học
     Tuyệt đối không sử dụng     Được phép sử dụng theo liều lượng quy định
  • Phân bón hóa học
     Tuyệt đối không sử dụng     Được phép sử dụng theo liều lượng quy định
  • Giống biến đổi Gen (GMO’s)
     Tuyệt đối không sử dụng     Được phép sử dụng theo liều      lượng quy định
  • Thuốc kích thích tăng trưởng
     Tuyệt đối không sử dụng     Được phép sử dụng theo liều      lượng quy định
  • Đại chỉ: 103 K12 Nguyễn Hiền, Khu tập thể Bách Khoa, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Hotline: 036 747 0011
  • Email: luonfarmmocchau@gmail.com